Nuôi dạy con

Làm thế nào để trẻ tự thu dọn đồ chơi?

đồ chơi cho bé

Làm thế nào để mỗi ngày bạn không phải dọn một bãi chiến trường đồ chơi của con? Muốn bé không bày đồ chơi lung tung, biết cất đúng chỗ mỗi khi chơi xong thì các bố mẹ tham khảo vài ý tưởng dạy trẻ tự dọn đồ chơi của mẹ Jay nhé. Đây là những kinh nghiệm của bản thân mình khi có một bé trai 3 tuổi đam mê lego và ô tô các thể loại ^^

  1. Trò chuyện với bé

Hãy chọn những khoảng thời gian yên tĩnh, ví dụ trước giờ ngủ để thủ thỉ với bé về việc này. Cảm giác đau của bạn khi dẫm phải những miếng lego hay ô tô con vứt dưới sàn.
Khi yêu cầu trẻ dọn dẹp đừng quát mắng mà hãy chọn cách nói phù hợp, tích cực hơn. VD: Chúng ta sẽ đi dạo sau khi dọn đồ chơi xong nhé! Mong đợi cho những việc tiếp theo sẽ là động lực để bé tự giác dọn dẹp.

2. Hãy ngừng việc tống tất cả đồ chơi vào 1 cái thùng

Cái này mẹ Jay thấy rất nhiều nhà đang làm nè. Cứ tống tất cả đồ chơi vào 1 cái giỏ hay cái thùng, để cho gọn. Nhưng mà không hề gọn đâu các mẹ ạ. Vì khi bé muốn tìm 1 đồ chơi gì đó, lại phải đổ ào cả giỏ ra để tìm. Bé cũng sẽ không tập trung vào 1 trò chơi mà bị xao nhãng bởi rất nhiều những đồ chơi khác bày xung quanh.

3. Biến việc dọn dẹp thành 1 trò chơi

Hãy biến việc dọn dẹp thành những phút giây vui vẻ chơi đùa cùng nhau. Thi xem ai cất đồ nhanh hơn, được nhiều đồ hơn. Để bé tự cất được đồ chơi thì bố mẹ phải thiết kế cho bé chỗ cất vừa tầm với con nha.

đồ chơi nhào nặn đất sét tự khô

4. Kiên quyết vứt bỏ nếu trẻ không chịu dọn

Nói nhẹ nhàng mà con không nghe, thì bố mẹ hãy kiên quyết vứt bỏ đồ chơi luôn. Phải là đồ chơi mà con thật sự yêu thích thì khi bị mất đi con mới cảm nhận được hậu quả của việc không cất gọn sau mỗi lần chơi. Chỉ cần thực hiện hình phạt này 1,2 lần là đủ để bé hiểu rồi.

4. Đồ chơi càng ít càng tốt

Nếu có nhiều đồ chơi, thì trẻ sẽ chơi thử cái này một chút, chạm vào cái kia một tẹo, mà thiếu đi tinh thần khám phá và tìm tòi học hỏi. Nhưng nếu có ít đồ chơi hơn, trẻ sẽ suy nghĩ, tìm cách chơi với nó. Việc trẻ tự dọn đồ chơi do đó cũng sẽ đơn giản hơn.

5. Luân phiên đồ chơi

Chỉ nên để ngoài những đồ chơi phù hợp với sự phát triển của trẻ ở thời điểm hiện tại. Tùy từng gia đình, mà khoảng 1-2 tháng bố mẹ sẽ luân phiên đảo lại đồ chơi. Cất một vài món mà trẻ ít chơi ra một chỗ khác. Sau 1 thời gian không nhìn thấy món đồ chơi đó, trẻ sẽ hào hứng và bị thu hút hơn. Mà bạn cũng không cần tốn nhiều tiền mua đồ chơi mới.

6. Bố mẹ làm gương

Trên tất cả bố mẹ phải làm gương cho con. Nếu bố mẹ mà bừa bộn, vứt chỗ này chỗ kia mà cứ quát mắng bắt con dọn dẹp vào, cất đồ chơi đi. Thì làm sao mà trẻ chấp nhận và nghe lời để tự dọn dẹp.
Còn nhiều tip hay ho khác và hình ảnh thực tế của bé Jay trong clip này.

       Dạy con là 1 hành trình lâu dài, không nên đặt quá nhiều kỳ vọng vào việc trẻ sẽ dọn ngăn nắp đồ chơi của mình. Ngay cả bản thân mình cũng vậy, việc Jay có ý thức trong việc dọn đồ chơi với mình đã là một điều tốt rồi. Còn việc để bé xếp ngăn nắp gọn gàng thì cần nhiều thời gian hơn và cũng còn tuỳ vào tính cách của từng bé nữa.

Nguồn: chamengaynay.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *